Danh mục sản phẩm

5 Lưu ý tuyệt đối không coi thường khi sử dụng serum Vitamin C

Thứ Năm, 25/08/2022

Mặc dù hiện nay đã có rất nhiều sản phẩm Vitamin C dành cho mọi loại da kể cả nhạy cảm. Tuy nhiên, với những da không dùng được Vitamin C thì vẫn sẽ xảy ra kích ứng. Cùng khám phá lưu ý khi sử dụng serum vitamin C bên dưới đây.

Xem thêm:

1. Xác định tình trạng da trước khi dùng serum Vitamin C 

 • Lưu ý khi dùng serum Vitamin C đầu tiên đó chính là, hiểu rõ được da bạn đang bị gì và cần gì nhất. Nếu bạn đang sở hữu làn da sau mụn, có thâm đen hoặc da bạn đang khỏe khoắn nhưng cần chống oxy hóa, hỗ trợ tăng sinh collagen để chống lão hóa thì serum vitamin c là một lựa chọn phù hợp.
 • Vitamin C sẽ không hiệu quả với các loại thâm đỏ đặc biệt là thâm đỏ bệnh lý, da có nhiều mụn trứng cá, da nhạy cảm nhiều. 
 • Tuy nhiên, nếu các bạn có một làn da dễ mụn, ít mụn hoặc chỉ tình trạng viêm ở mức kiểm soát được thì vẫn có thể sử dụng Vitamin C dạng EAA, SAP hoặc MAP nhé. Đặc biệt không sử dụng dạng LAA khi da đang yếu hoặc có tổn thương.

2. Lựa chọn loại serum Vitamin C phù hợp

 • Việc lựa chọn cho mình loại serum vitamin C phù hợp cho da là điều quan trọng bật nhất, để đảm bảo da bạn được cung cấp vitamin C một cách hiệu quả.
 • LAA là dạng Vitamin C được đánh giá cao và được yêu thích khá nhiều. Bởi vì nó mang lại hiệu quả cao và thay đổi rõ rệt sau thời gian ngắn. Tuy nhiên, LAA có khả năng kích ứng cao và khó bảo quản.
 • EAA là dạng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bởi nó không khó sử dụng mà lại dễ bảo quản hơn dạng LAA. Đồng thời, EAA không hề kém hơn LAA về hiệu quả sau một thời gian sử dụng. Đây là một dạng phái sinh có thể thay thế hoàn hảo với những ai không dùng được LAA. Nhưng EAA có hạn chế, thường là pha chế với nền dầu nên khó thấm và để lại cảm giác nhờn dính.
 • SAP, MAP là hai dòng phái sinh Vitamin C hợp với hầu hết mọi loại da, kể cả da mụn. Hai dạng này khá dễ sử dụng, cũng hạn chế kích ứng hơn. Tuy nhiên hiệu quả mang lại không cao.

3. Nồng độ của serum Vitamin C vô cùng quan trọng

 • Bất cứ hoạt chất nào, các bạn luôn được khuyến khích sử dụng từ nồng độ thấp nhất. Bởi vì để da làm quen được với hoạt chất và hạn chế kích ứng nhiều nếu da bạn không phù hợp. 
 • Vitamin C rất đa dạng về nồng độ, có thể bắt đầu từ 1% cho đến 30% (tùy vào dạng phái sinh) phù hợp với nhu cầu từng loại da. Nếu bạn chưa từng dùng qua Vitamin C, các bạn có thể bắt đầu với các dòng Vitamin C có phái sinh như EAA, SAP, MAP từ 1% để da có thể tập làm quen với hoạt chất này.
 • Lưu ý, L-AA có nồng độ lên đến 20% nhưng chỉ phù hợp với những loại da khoẻ, không khuyến khích với da nhạy cảm hay chưa từng thử qua Vitamin C.

4. Sử dụng serum Vitamin C với tần suất hợp lý

 • Với Vitamin C, chúng ta có thể sử dụng mỗi ngày cả chu trình dưỡng da sáng- tối. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu sử dụng Vitamin C, vậy thì hãy chia tần xuất giãn ra hơn, có thể dao động 2-3 lần/tuần để giúp da làm quen với sản phẩm. 

5. Nhận biết kích ứng khi sử dụng serum vitamin C

 • Thông thường, da các bạn có thể kích ứng sau một đêm hoặc sau 2-3 ngày sử dụng sản phẩm. Lưu ý khi bạn sử dụng serum vitamin C đó chính là hãy thử nghiệm trước, quan sát xem da có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào trên da không. Nếu thấy da mình bắt đầu có một số dấu hiệu như đỏ, rát, mụn nước li ti, mụn đỏ, ngứa, sần da mặt. Lúc này, điều đầu tiên bạn cần làm là ngừng ngay sản phẩm và dùng các sản phẩm dịu da chứa Oatmeal, Ceramide, Urea, Panthenol,… hoặc bí lắm có thể đến cửa hàng thuốc gần nhất để mua hồ nước nhé. 

 

Viết bình luận của bạn