Danh mục sản phẩm

Corticoid là gì? Corticoid có lợi hay có hại?

Thứ Tư, 09/12/2020

1. Corticoid là gì?

Corticoid (tên đầy đủ là glucocorticoid) là một loại thuốc kháng viêm được chỉ định trong nhiều bệnh lý khác nhau. Corticoid dùng trong điều trị có tác dụng tương tự như hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận (hai tuyến nhỏ nằm phía trên thận).

Trên thị trường, thuốc chứa corticoid được sản xuất dưới nhiều dạng dùng khác nhau:

- Dạng viên (corticoid dùng đường uống)

- Dạng tiêm trực tiếp vào trong mạch máu, trong khớp, cơ.

- Dạng hít qua miệng.

- Dạng xịt mũi.

- Dạng dung dịch dùng với máy khí dung.

- Dạng kem, gel, thuốc mỡ.... dùng tại chỗ (bôi ngoài da, nhỏ mắt, mũi, tai...)

2. Cơ chế hoạt động của corticoid

Gluco-corticoid vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau, nhưng đều được hấp thụ vào máu và tác động lên các tuyến như dưới đồi, tuyến yên, tuyến vỏ thượng thận. Khi ở trong máu, 90% Gluco-corticoid sẽ gắn với protein huyết tương và gây tác dụng dược lý các cơ quan.

3. Tác hại "khủng khiếp" với làn da, sức khỏe khi sử dụng corticoid

Nếu là một khách hàng thân thiết “nghiện” sử dụng kem trộn, thì chắc chắn làn da của bạn ít nhiều cũng có đã có sự can thiệp của thành phần corticoid. Chỉ khác là tùy thuộc vào thời gian và nồng độ sử dụng, mà hậu quả corticoid để lại sẽ nặng nhẹ khác nhau.

Tác hại "khủng khiếp" mà corticoid gây ra trên làn da, sức khỏe của bạn được chia làm hai giai đoạn là trong khi sử dụng và sau khi sử dụng:

Trong quá trình sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid, bạn sẽ nhận thấy các mao mạch trên da của mình bắt đầu có hiện tượng dãn nở, làn da thì lúc nào cũng ửng hồng như mới được makeup.

Chưa kể làn da dần về sau sẽ mỏng hơn, nổi gân và xuất hiện vết nám sâu, đậm, lan rộng ra diễn tiến nặng khi gặp nắng. Cuối cùng là khi ra nắng da có cảm giác rát, ngứa, ửng đỏ hoặc ngay khi đứng gần bếp lửa.

Còn sau một thời gian ngắn ngưng dùng mỹ phẩm corticoid đột ngột, da bạn sẽ trở nên sần sùi, đen sạm lan rộng, nhăn nheo, khô, tiết nhiều chất nhờn và mụn nhiều hơn. Thậm chí có trường hợp chảy nước vàng do tiết dịch vì những hạt li ti vỡ ra, kèm theo rát ngứa.

Viết bình luận của bạn