Danh mục sản phẩm

KIỂM SOÁT DA DẦU – 10 LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ DA LIỄU

Thứ Tư, 30/03/2022

Mặc dù da dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây tình trạng mụn trứng cá, nhưng da dầu cũng có rất nhiều lợi ích. Dầu giúp bảo vệ làn da, và những người có làn da dầu có xu hướng có da căng và ít nếp nhăn hơn. Bí quyết chăm sóc da dầu chính là cân bằng giữa lượng dầu trên da và duy trì độ ẩm tự nhiên cho làn da của bạn.

Để kiểm soát làn da dầu, bác sĩ da liễu đưa ra các lời khuyên sau đây:

  1. NÊN rửa mặt mỗi sáng, tối và sau khi tập thể dục hoặc đổ mồ hôi nhiều. Khi rửa mặt, cố gắng không chà xát da. Việc chà xát gây kích ứng da, có thể khiến da bị tổn thương nặng nề.
  2. NÊN chọn các sản phẩm chăm sóc da có nhãn “oil-free” và “noncomedongenic. Sản phẩm có các nhãn này (bao gồm sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và trang điểm) sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc gây ra mụn.
  3. NÊN sử dụng sửa rửa mặt tạo bọt nhẹ nhàng. Nhiều người cho rằng cần phải rửa mặt mạnh cho da dầu để da khô. Tuy nhiên, sử dụng sữa rửa mặt quá mạnh có thể gây kích ứng da và gây tang tiết dầu. Thay vào đó, hãy sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ.
  4. KHÔNG sử dụng sản phẩm làm sạch có gốc dầu hoặc cồn. Những chất này có thể gây kích ứng da.
  5. NÊN thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày. Dù bạn có làn da dầu thì việc thoa kem dưỡng ẩm để giữ nước cho da vẫn rất quan trọng. Để tiết kiệm thời gian và bảo vệ làn da khỏi tia UV có hại của ánh nắng, hãy tìm kem dưỡng ẩm có chứa chất chống nắng phổ rộng với SPF từ 30 trở lên.
  6. NÊN bôi kem chống nắng khi ra ngoài trời. Kem chống nắng giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời (có thể gây ra nếp nhăn, đốm nâu hay thậm chí là ung thư da). Để tránh nổi mụn, sử dụng kem chống nắng có chứa oxit kẽmtitanium dioxide, và không sử dụng kem chống nắng có chứa hương liệu hoặc dầu.
  7. NÊN sử dụng các sản phẩm trang điểm không chứa dầu, nước.
  8. KHÔNG đi ngủ khi chưa tẩy trang.
  9. NÊN sử dụng giấy thấm dầu. Ấn nhẹ tờ giấy lên da và giữ nguyên trong vài giây để thấm dầu. Không chà giấy lên mặt, vì sẽ làm kích ứng da và lan dầu ra các vùng da xung quanh.
  10. KHÔNG sờ tay lên da mặt. Mặc dù bạn rất muốn chạm vào mặt, nhưng làm như vậy có thể làm lây lan bụi bẩn, dầu và vi khuẩn từ tay lên mặt. Chỉ chạm tay lên mặt khi đang làm sạch, dưỡng ẩm, thoa kem chống nắng hoặc trang điểm. Trước đó, hãy rửa tay sạch.

Nguồn: Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ. Biên dịch bởi nhóm Bác sĩ MHJ Clinic.

Viết bình luận của bạn