Danh mục sản phẩm

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ “RETINOL” VÀ “RETINOID”

Thứ Tư, 16/12/2020

Nói về thành phần trong mỹ phẩm ngày nay, chúng ta không thể nhắc đến Retinol hay Retinoid. Cả hai hoạt chất này thường xuất hiện trong các sản phẩm chống lão hoá và trị mụn. Nhưng, giữa Retinol và Retinoid, đâu mới là “chân ái” cho làn da của bạn? Hãy cùng Miss Hye Jung tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG GIỮA RETINOL VÀ RETINOID
Retinol và Retinoid đều là dẫn xuất của vitamin A và được biến đổi thành Retinoic acid. Thuật ngữ ‘Retinoid’ là từ ngữ bao gồm cho cả sản phẩm chứa Retinol không cần kê đơn và Retinoid theo toa.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ RETINOID
Retinol không kê toa cần chuyển hóa mới tạo thành retinoic acid để da sử dụng. Các loại retinoid kê toa như tretinoin có hàm lượng retinoic acid cao, và có thể hoạt động ngay trên da mà không cần chuyển hóa. Tổng quát là retinol có thể sử dụng ngay trong các sản phẩm kem dưỡng và serum thông thường, trong khi retinoids là sản phẩm được kê toa, trong đó thông dụng nhất là tretinoin.
Retinol và Retinoid có cấu trúc phân tử khác nhau và cách thức hoạt động dưới da cũng khác nhau. Retinol là một dạng este dưới dạng bán tự do, ví dụ như Retinyl palmitate, Retinyl linoleate, Retinaldehyde, Propionic acid hay Retinyl acetate. Các este này phải trải qua các chuỗi phản ứng hoá học mới có thể chuyển hoá thành Retinoic acid. Càng nhiều phản ứng hoá học, tác dụng của sản phẩm sẽ càng “yếu” hơn. Nói cách khác, chúng ta sẽ thấy kết quả điều trị lâu hơn khi sử dụng Retinol so với Retinoid.
Chúng ta có thể mua các sản phẩm chứa Retinol một cách dễ dàng ở các quầy bán mỹ phẩm. Bởi lẽ Retinol chứa hàm lượng thấp chất hoạt hoá Retinoic acid hơn. Trong khi Retinoid chứa hàm lượng chất hoạt hoá Retinoic acid hơn, vì vậy các sản phẩm cần chứa Retinoid thường phải có sự cho phép của bác sĩ“. Nói cách khác, những sản phẩm chống lão hoá chúng ta thường dễ dàng mua được thường dưới dạng thức Retinol. Retinoid là các sản phẩm kê toa của bác sĩ.

VẬY LÀN DA BẠN THÍCH HỢP DÙNG RETINOL HAY RETINOID?
Từ đặc điểm, tính chất của của Retinol và Retinoid, chúng ta có 2 nhóm đối tượng sử dụng:
Retinol: Nếu bạn vừa bắt đầu sử dụng hoạt chất chống lão hoá thì có thể bắt đầu bằng retinol với nồng độ thấp. Bạn cần một sản phẩm có thể dễ dàng mua được mà không cần thăm khám bác sĩ. Dấu hiệu lão hoá chỉ chớm xuất hiện trên gương mặt bạn.
Retinoid: Nếu bạn cần những sản phẩm điều trị mức độ “nâng cao” để chống lại các dấu hiệu lão hóa đã xuất hiện. Bạn được sự tư vấn kỹ lưỡng của các chuyên gia da liễu.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG RETINOL VÀ RETIONID
Cả Retinol và Retinoid đều khiến da nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy chúng ta nên các sản phẩm có chứa hoạt chất này vào ban đêm. Bạn nên sử dụng kem chống nắng vào sáng hôm sau để bảo vệ da tốt hơn.
Nếu bạn lần đầu tiên sử dụng Retinol hoặc Retinoid, bạn sẽ đối mặt với quá trình ‘tái tạo’ (retinization). Quá trình tái tạo sẽ khiến da bạn bị tấy đỏ, khô, bong tróc. Để giảm thiểu những kích ứng đó, chúng ta nên dùng với nồng độ thấp khi mới bắt đầu sử dụng Retinol hoặc Retinoid”. Hoặc, bạn có thể dùng 3 ngày/ lần để tránh kích ứng.
Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn nên tránh sử dụng cả hai hoạt chất này. Trong 3 cặp thành phần trong mỹ phẩm tuyệt đối không được dùng chung thì Retinol (Retioid) không nên kết hợp với Vitamin C, AHA/BHA, Benzoyl peroxide. Bởi lẽ, khi kết hợp Retinol/Retinoid như thế sẽ khiến da chúng ta càng thêm kích ứng.

Viết bình luận của bạn