Danh mục sản phẩm

Tác hại của tia UV

Thứ Sáu, 17/04/2020

Không dùng kem chống nắng thì các loại dưỡng da đều vô tác dụng

Nguồn: FB Nguyen Khanh

Nhìn hình ảnh này các anh chị sẽ thấy hai nửa khuôn mặt của người đàn ông trong hình dường như đối lập nhau. Đây không phải là sản phẩm của photoshop, hình ảnh này là từ 1 bài báo y khoa chụp ông McElligot, 69 tuổi, hành nghề tài xế xe tải tuyến cố định tại Chicago.

Các bác sĩ đã thăm khám và tìm ra lời giải thích duy nhất đó là “Tác động của tia UV” vì ông tài xế già đã trải qua nhiều năm lái xe với một nửa khuôn mặt bị nắng chiếu vào trực tiếp.

TIA UV LÀ GÌ?
UV là viết tắt của chữ Ultraviolet dịch ra là “cực tím” hay “tử ngoại”.
Trong dải quang phổ, vùng ánh sáng thấy được bắt đầu từ màu đỏ tới màu tím có nghĩa là vùng ngoài giới hạn giữa tím và đỏ thì mắt người phàm chúng mình không thấy được, cụ thể:

Ánh sáng không thấy được “vượt” trên vùng ánh sáng tím người ta gọi là “tử ngoại” (tử là tím, ngoại là ngoài), hay “cực tím” (nghĩa là hơn cả tím, vãi cả tím) - chính là tia UV chúng mình tìm hiểu hôm nay.
Khoa học dựa vào "bước sóng" ánh sáng và chia ra thành 3 loại tia chính: UVA, UVB và UVC.

UVC?
Do bước sóng quá ngắn, UVC đã được tầng ozone chặn lại và không gây ảnh hưởng đến con người nên chúng mình không cần quan tâm.

UVB?
Tia UVB chỉ chiếm 5% lượng UV trên mặt đất. Tia UVB không đi qua được cửa kính, nhưng bị phản chiếu rất mạnh từ tuyết, mặt nước, nhựa đường gây tác động gấp nhiều lần lên làn da. Đó là lý do mà trưa nắng mà đi trên biển một hồi là da cháy bỏng liền. Tia UVB bình thường không xuyên được vật cản nhưng khi gặp bề mặt phản chiếu là nó nguy hiểm bội phần.

UVB là nguyên nhân gây “cháy nắng” da. Về cơ bản, cháy nắng là phản ứng tự vệ tự nhiên của cơ thể. Da bao gồm tế bào sắc tố là MELANIN, melanin đóng vai trò là cảnh sát phòng cháy chữa cháy bảo vệ làn da, nó hấp thụ tia cực tím và biến nó thành nhiệt. Khi cơ thể cảm nhận được nhiệt nóng từ ánh sáng mặt trời, nó truyền melanin đến các tế bào xung quanh và cố gắng bảo vệ chúng nên lúc này chúng mình hay thấy da trở nên đỏ ửng rất nhanh sau khi cháy nắng tầm 20-30 phút.

UVA?
Thằng này mới ác nè, tia UVA chiếm 95% lượng UV trên mặt đất, tia duy trì cường độ chiếu ổn định trong ngày, và xuyên suốt cả năm. Đồng thời XUYÊN QUA được các vật liệu mỏng như cửa kính, quần áo, mây, nên dù trời râm mát, hay bịt kín áo chống nắng thì da chúng ta vẫn bị ảnh hưởng nặng nề. Tia này không gây đen da ngay như thằng UVB nên chị em ninja lead cứ tưởng bịt full options là ngon ăn rồi, có ngờ đâu thằng UVA vẫn thầm lặng đi vào được lớp hạ bì của da, gây lão hoá da và suy giảm miễn dịch, nó còn tác động tới lớp tế bào chân đáy của thượng bì, nơi phát sinh phần lớn các ung thư da. 

Tia UVA như một kẻ thù thầm lặng, vô cùng thầm lặng... đó là lý do quấn bao nhiêu lớp áo khi ra đường nhưng sau một thời gian mặt vẫn nám, tàn nhang, thâm, đồi mồi, đốm... mà không hiểu lý do.

Viết bình luận của bạn