Danh mục sản phẩm

TÌM HIỂU TÍNH AN TOÀN CỦA MỘT SỐ THÀNH PHẦN TRONG MỸ PHẨM ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI

Thứ Bảy, 07/11/2020

 

1️⃣Hydroquinon (Thành phần trị nám)

Không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ có thai mặc dù nguy cơ thấp. Mức độ hấp thu toàn thân là 35-45% bôi tại chỗ. Nghiên cứu dùng HQ nồng độ cao trên chuột không làm tăng tỉ lệ dị tật. 2/3 phụ nữ Châu Phi Hạ Sahara dùng thuốc làm trắng trong lúc mang thai, và hydroquinon đơn độc không làm tăng nguy cơ dị dạng, sinh non hay cân nặng sơ sinh thấp.

2️⃣Retinoids (adapalene, tretinoin, retinol)

Dữ liệu về độ an toàn của adapalene và tretinoin còn hạn chế. Có vài báo cáo dùng tretinoin tại chỗ có liên quan đến bất thường tim mạch, não, tai tương tự như dùng retinoid toàn thân. Tuy nhiên một nghiên cứu lớn hơn không thấy tăng nguy cơ các dị tật bẩm sinh. Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy dùng ở diện tích nhỏ được cho là an toàn nhưng hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo không nên dùng tretinoin cho phụ nữ có thai

3️⃣Salicylic acid (BHA)

Khi bôi, có 9-25% salicylic hấp thu toàn thân. Một nghiên cứu trên 50,282 phụ nữ mang thai dùng acetylsalicylic acid liều thấp không gây ra dị tật, cân nặng thấp hay tử vong chu sinh. Một nghiên cứu khác trên 19,000 phụ nữ mang thai dùng acetylsalicylic acid trong quý 1,2 thai kì thì không thấy bất thường trong sự phát triển của trẻ theo dõi đến 4 tuổi. Tuy nhiên khi dùng ở quý 3, salicylic acid có thể gây đóng ống động mạch sớm và thiểu ối. Vì vậy, tránh dùng salicylic trên diện rộng trong thời gian dài ở quý 3 thai kì. Ngộ độ salicylic có thể xảy ra khi dùng mỡ methyl salicylate hoặc nồng độ cao trên diện rộng nhưng chưa thấy báo cáo ở những trường hợp điều trị trứng cá hoặc hạt cơm. Vì vậy, có thể dùng trên diện tích nhỏ trong thời gian ngắn.

4️⃣Minoxidil (thuốc xịt mọc tóc)

Có báo cáo bất thường về tim mạch, thần kinh, tiêu hoá, thận, tay chân khi dùng tại chỗ mặc dù nồng độ hấp thu toàn thân là rất thấp. Vì vậy, khuyến cáo không nên dùng minoxidil trong khi mang thai.

5️⃣Benzoyl peroxide (trị mụn)

Mức độ hấp thu toàn thân khoảng 5% và sản phẩm chuyển hoá là benzoic acid, thanh thải nhanh qua thận nên nồng độ trong máu gần như không thay đổi so với bình thường. Benzoyl peroxide được coi là an toàn trên phụ nữ có thai và làm giảm tỉ lệ kháng kháng sinh bôi trong điều trị trứng cá.

6️⃣Azelaic acid (trị thâm, mụn)

Các nghiên cứu trên động vật dùng azelaic acid là an toàn nhưng chưa có dữ liệu trên người. Mức độ hấp thu toàn thân của thuốc là 4%. Azelaic acid là một acid dicarbocylic tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn (chưa có báo cáo Propionibactetium kháng với azelaic acid), chống viêm nhẹ, giảm tăng sắc tố sau viêm

7️⃣Glycolic acid (AHA)

Có một số nghiên cứu chứng minh glycolic acid có một số tác dụng phụ trên động vật, nhưng chưa có nghiên cứu ở người. Tuy nhiên mức độ hấp thu toàn thân ít nên dùng lượng nhỏ trong thời gian ngắn coi như là an toàn.

Nguồn: BV Da liễu Trung Ương

 

Viết bình luận của bạn